ข่าวสาร
หน้าแรก|ข่าวสาร|บล็อก|เครื่องอัดลมแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

เครื่องอัดลมแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

ถ้าพูดถึงตัวแปรที่สำคัญในโรงงานอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ เชื่อว่า “ระบบลม” (Air Compressor) หรือที่เรียกกันว่า “ปั๊มลม” หรือ “เครื่องอัดลม” ย่อมเป็นหนึ่งในระบบที่มีความสำคัญต่อกระบวนการผลิต เพราะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยประเภทของปั๊มลมนั้นมีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องอัดลมโรตารีสกรู เครื่องอัดลมไร้น้ำมัน เครื่องอัดอากาศ 2 ขั้นตอน ฯลฯ ซึ่งในแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป

แต่เมื่อนำไปใช้งานจริง เครื่องอัดลมในแต่ละประเภทจะมีข้อดี-ข้อเสียที่ต่างกันอย่างไรบ้าง เราไปหาคำตอบพร้อมกันได้เลย

เครื่องอัดลมในโรงงาน

ข้อดี-ข้อเสีย ของเครื่องอัดลมทั้ง 4 ประเภท

1. เครื่องอัดลมแบบลูกสูบ

เครื่องอัดลมแบบลูกสูบ หรือปั๊มลมลูกสูบ เป็นปั๊มลมแบบเก่าที่ใช้กันมานาน ปั๊มลมประเภทนี้ที่พบเห็นบ่อยทั่วไปตามโรงรถ หรือโรงงานขนาดเล็กมักจะใช้มอเตอร์ขับเคลื่อน โดยจะขับเคลื่อนลูกสูบให้เคลื่อนที่ในแนวดิ่งหรือขึ้น-ลงในการดูดและอัดอากาศภายในกระบอกสูบ อีกชนิดหนึ่งที่พบมากจะใช้ทั้งมอเตอร์และสายพานขับเคลื่อน ปัจจุบันปั๊มลมประเภทนี้มีการพัฒนาที่ทำให้ไร้น้ำมันปนเปื้อนด้วย และยังมีชนิดของการทำงานแบบขั้นตอนเดียว สองขั้นตอน และหลายขั้นตอน

2. เครื่องอัดลมแบบโรตารี

สำหรับเครื่องอัดลมแบบโรตารี เครื่องอัดลมประเภทนี้จะอัดอากาศผ่านการเคลื่อนที่แบบหมุนของชิ้นส่วน เช่น สกรู โรเตอร์ อากาศจะผ่านเข้าสู่เครื่องโดยไม่ต้องใช้วาล์ว ซึ่งจะแตกต่างจากปั๊มลมลูกสูบ ปั๊มลมประเภทนี้ที่คนในแวดวงอุตสาหกรรมและพลังงานรู้จักกันดีก็คือเครื่องอัดลมสกรูโรตารี (rotary screw compressors) นั่นเอง

3. เครื่องอัดลมไร้น้ำมัน

เครื่องอัดลมไร้น้ำมัน

เครื่องอัดลมไร้น้ำมัน คือ ระบบปั๊มลมแบบลูกสูบ ที่ถูกพัฒนาโดยตรงมาจากเครื่องอัดลมโรตารีสกรู จึงทำให้มีลักษณะการทำงานที่คล้ายคลึงกัน นั่นคือการใช้ลูกสูบเป็นตัวสร้างอากาศอัด แต่แตกต่างกันตรงที่ เครื่องอัดลมไร้น้ำมันจะมีลักษณะพิเศษอยู่ที่กระบอกสูบที่ขัดมัน ทำงานร่วมกับแหวนลูกสูบแบบยาง และไม่ต้องใช้วิธีการปิดผนึกและการหล่อลื่นแบบปั๊มลมประเภทลูกสูบ โดยมีกลไกภายในที่ไม่กระทบหรือสัมผัสถูกกัน จึงไม่ต้องการการหล่อลื่น หรือใช้วัสดุอย่างอื่นมาช่วยปกป้องกลไกให้สามารถทำงานอย่างราบรื่น จึงปราศจากน้ำมัน

ปั๊มลมประเภทนี้จะมีกลไกภายในหรือชิ้นส่วนที่ไม่กระทบหรือสัมผัสถูกกันจึงไม่ต้องการการหล่อลื่น หรือใช้วัสดุอย่างอื่นมาช่วยปกป้องกลไกให้สามารถทำงานอย่างราบรื่น จึงปราศจากน้ำมัน

4. เครื่องอัดลมโรตารีสกรู

เครื่องอัดลมโรตารีสกรู (หลายคนจะเรียกว่าสกรูโรตารี) เป็นปั๊มลมโรตารีชนิดหนึ่งที่นิยมใช้กันมาก ชิ้นส่วนที่หมุนเพื่ออัดอากาศคือโรเตอร์ตัวเมียและตัวผู้ซึ่งจะรวมเรียกว่าแอร์เอนด์ ทำหน้าที่หมุนเข้าหากันและดูดอัดให้อากาศผ่านเข้าไปยังสกรู โดยมีแบริ่งในการช่วยลดแรงเสียดทาน และรองรับน้ำหนักเพลา เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้สกรูทั้งสองตัวสัมผัสกัน นอกจากนี้ เครื่องอัดลมแบบสกรูยังมีการระบายความร้อนที่ใช้ทั้งแรงลม น้ำและน้ำมัน เพื่อเป็นตัวระบายความร้อนขณะเครื่องกำลังทำงาน โดยส่วนมาก มักจะใช้กับโรงงานใหญ่ เพราะมีกำลังในการผลิตลมได้ค่อนข้างมาก

ไม่ว่าคุณกำลังมองหาเครื่องอัดลมประเภทไหน ที่ FC-Curtis เราพร้อมให้บริการระบบอากาศอัดที่มีประสิทธิภาพสูงทุกประเภท ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากสหรัฐอเมริกา ทั้งเครื่องอัดลมสกรูโรตารี่ เครื่องอัดลมไร้น้ำมัน เครื่องอัดอากาศ 2 ขั้นตอน และประเภทอื่น ๆ อีกมากมาย ที่รับรองได้ว่า คุณจะได้รับสินค้าและการบริการที่มีคุณภาพสูง เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานภายในอุตสาหกรรมได้มากขึ้น หากคุณสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเจ้าหน้าที่ ที่พร้อมให้คำแนะนำตลอดการใช้งาน ติดต่อเราได้ที่ โทร. 02-312-4547 ต่อ 101 (ฝ่ายขาย) หรือ อีเมล sales.th@fusheng.com

Follow us for more updates! Facebook Twitter YouTube

Location

140/1-2 หมู่12 ซอย9/1 ถนนกิ่งแก้ว ตำบลราชาเทวะ
อำเภอบางพลี สมุทรปราการ 10540