ข่าวสาร
หน้าแรก|ข่าวสาร|บล็อก|ตอบชัด! เครื่องอัดอากาศประเภทไหน คือเครื่องที่ได้รับความนิยม

ตอบชัด! เครื่องอัดอากาศประเภทไหน คือเครื่องที่ได้รับความนิยม

เครื่องอัดอากาศลูกสูบคืออะไร มีหน้าที่อย่างไร

เครื่องอัดอากาศ หรือ ปั๊มลม คือหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของระบบการทำงานสำหรับเครื่องจักรในอุตสาหกรรม ด้วยประโยชน์อันมากมายที่มีผลต่อการเดินเครื่อง ทำให้ในภายหลังปั๊มลมได้ถูกนำไปพัฒนา จนสามารถแบ่งแยกได้หลากหลายประเภท ทั้งลูกสูบ โรตารี่ สกรู ไดอะเฟรม และแบบหมุนเหวี่ยง ทั้งนี้ ก็เพื่อให้สามารถรองรับวัตถุประสงค์การทำงานได้อย่างเหมาะสม

แต่ถ้าหากจะให้พูดถึงความนิยมในการนำไปใช้งานภายในอุตสาหกรรม คงหนีไม่พ้นเครื่องอัดอากาศแบบลูกสูบที่ทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธภาพ ด้วยการให้แรงดันที่ตอบโจทย์มากกว่า วันนี้เราจึงได้ทำการรวบรวมข้อมูลมาไว้ให้แล้วที่นี่ สามารถเลื่อนอ่านได้ที่ด้านล่างนี้เลย!

เครื่องอัดอากาศลูกสูบคืออะไร มีหน้าที่อย่างไร

เครื่องอัดอากาศและหน้าที่สำคัญในอุตสาหกรรม

การทำความเข้าใจถึงกระบวนการทำงานของระบบอัดอากาศ ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะ “พลังลม” ที่ได้จากเครื่องอัดอากาศที่เหมาะสม จะทำหน้าที่เป็นพลังงานช่วยขับเคลื่อนเครื่องจักร และควบคุมการทำงานของระบบต่าง ๆ ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ในขณะเดียวกัน เครื่องอัดอากาศที่ได้คุณภาพยังต้องสามารถเพิ่มความดันอากาศจ่ายพลังงานลมให้เข้าไปในเครื่องจักรตามมาตรฐานกระบวนการทำงานของแต่ละระบบที่ใช้ได้เป็นอย่างดี โดยอาศัยมอเตอร์ไฟฟ้าเข้าไปเป็นตัวช่วยผลักดันแรงเหวี่ยงของเครื่องอัดลมให้ทำงานได้อย่างเสถียร สม่ำเสมอ และต่อเนื่อง 

เพียงเท่านี้ระบบอัดอากาศภายในโรงงานอุตสาหกรรมของคุณ ก็จะสามารถทำงานได้เต็มกำลังและมีประสิทธิภาพ แถมยังช่วยลดผลกระทบที่จะทำให้เกิดปัญหาเรื่องอัตราความเร็วในการผลิตอย่างมั่นใจ

 “เครื่องอัดอากาศแบบลูกสูบ” กับความนิยมในอุตสาหกรรม

เครื่องอัดอากาศแบบลูกสูบ คือหนึ่งในประเภทเครื่องปั๊มลมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในระบบการทำงานของอุตสาหกรรม เนื่องจากมีคุณสมบัติในการให้แรงดันลมอัดที่ค่อนข้างสูง แถมยังมาพร้อมกับประสิทธิภาพการทำงานที่ได้มาตรฐาน บวกกับการเคลื่อนย้ายและติดตั้งที่สามารถทำได้ง่ายดาย ช่วยประหยัดต้นทุนค่าเครื่องอัดลมได้เป็นอย่างดี จึงไม่แปลกที่จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

เครื่องอัดอากาศแบบลูกสูบ คืออะไร?

เครื่องอัดอากาศแบบลูกสูบ หรือ เครื่องปั๊มลมลูกสูบ (Reciprocating Air Compressor) คือเครื่องอัดอากาศที่ทำงานโดยมีมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวช่วยขับเคลื่อนลูกสูบ ทำให้เกิดการเคลื่อนที่ขึ้นและลง ก่อให้เกิดแรงดูดนำอากาศเข้าผ่านตัวกรอง และปล่อยให้อากาศไหลผ่านวาล์วไปยังกระบอกสูบ เมื่อลูกสูบเคลื่อนตัวขึ้นอีกครั้ง อากาศภายในจะเกิดการบีบอัด ขณะเดียวกันวาล์วทางเข้าก็จะถูกปิดเอาไว้ และเปิดจ่ายอีกด้านเพื่อระบายอากาศออกมาในรูปแบบของ “แรงดันอัดอากาศ”

โดยส่วนใหญ่เครื่องอัดอากาศแบบลูกสูบจะมีขนาดเล็กตั้งแต่ ¼ แรงม้าขึ้นไป อย่างไรก็ตาม ด้วยขนาดที่เล็กจึงทำให้สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย ส่วนขนาดที่นิยมใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรม จะมีขนาดตั้งแต่ 5-15 แรงม้า (3.7-11.0 kW) นั่นเอง

หากคุณกำลังมองหาเครื่องอัดอากาศแบบลูกสูบสำหรับใช้ในอุตสาหกรรม ที่พร้อมช่วยเพิ่มพลังการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่ FS-Curtis Thailand เราเข้าใจว่าเครื่องอัดอากาศมีหน้าที่สำคัญในระบบการทำงาน เราจึงคัดสรรแต่สินค้าปั๊มลมที่ได้มาตรฐานหลากหลายประเภท ตอบโจทย์สำหรับการใช้งานภายในอุตสาหกรรมทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ พร้อมส่งมอบคำแนะนำด้านการใช้งาน และการซ่อมบำรุงโดยทีมวิศวกรที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านโปรเจกต์พลังงานมานานนับทศวรรษ หากสนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ โทร. 02-312-4547 ต่อ 101 (ฝ่ายขาย) หรือ อีเมล sales.th@fusheng.com

Follow us for more updates! Facebook Twitter YouTube

Location

140/1-2 หมู่12 ซอย9/1 ถนนกิ่งแก้ว ตำบลราชาเทวะ
อำเภอบางพลี สมุทรปราการ 10540