ข่าวสาร
หน้าแรก|ข่าวสาร|บล็อก|เคล็ดลับการดูแลเครื่องอัดอากาศในโรงงาน ซ่อมหรือเปลี่ยนใหม่ดี

เคล็ดลับการดูแลเครื่องอัดอากาศในโรงงาน ซ่อมหรือเปลี่ยนใหม่ดี

วิธีบำรุงรักษาเครื่องอัดอากาศในโรงงาน

เครื่องอัดอากาศในโรงงาน ถือเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยในการอัดลมและสร้างลมสะอาดที่มีแรงดันสูง เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในกระบวนการผลิตต่าง ๆ ของอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท แต่หากเครื่องอัดอากาศในโรงงานคุณชำรุด หรือเริ่มมีความไม่เสถียรภาพขณะใช้งาน อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งความเสียหายในคุณภาพการผลิตอีกด้วย แต่ในการบำรุงรักษาเครื่องอัดอากาศนั้น การ “ซ่อมบำรุง” หรือ “เปลี่ยนใหม่” จะตอบโจทย์การทำงานภายในโรงงานคุณมากกว่ากัน เราไปดูกันเลย!

วิธีบำรุงรักษาเครื่องอัดอากาศในโรงงาน

6 สัญญาณเตือนว่าเครื่องอัดอากาศในโรงงานคุณเริ่มชำรุด

1. ได้ยินเสียงลมรั่ว

เมื่อไรก็ตามที่คุณได้ยินเสียงลมรั่ว นั่นแปลว่าระบบอัดอากาศภายในปั๊มลมของคุณนั้นกำลังเกิดปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการรั่วตามจุดเล็ก ๆ หรือรั่วตามข้อต่อของอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ตาม

2. ผลิตลมได้น้อยกว่าปกติ

หนึ่งในสัญญาณเตือนที่ผู้ประกอบการโรงงานมักจะพบกันบ่อย นั่นก็คือการที่เครื่องอัดอากาศในโรงงานของคุณเริ่มผลิตลมได้น้อยกว่าปกติ ที่บ่งบอกว่าตัวเครื่องเริ่มเสื่อมประสิทธิภาพตามอายุการใช้งาน หรือยิ่งคุณเพิ่มความดันให้ปั๊มลมทำงานเร็วขึ้น ก็อาจทำให้เครื่อทำงานหนักขึ้น และเสี่ยงต่อการทำให้หัวปั๊มลมพังเร็วขึ้นอีกด้วย

3. มีช่วง Unload มากเกินไป

โดยปกติแล้ว ระบบการทำงานของเครื่องอัดอากาศในโรงงานนั้น จะมีอยู่ 2 โหมดหลัก ๆ ได้แก่ ช่วง Load หรือช่วงทำงาน และช่วง Unload หรือช่วงเดินเครื่องเปล่าโดยไม่สร้างอากาศ โดยในช่วง Load นั้น ปั๊มลมจะใช้ค่าพลังงานไฟฟ้าอยู่ที่ 100% เพื่อทำการผลิตลมออกมาสำหรับการใช้งาน ในขณะที่ช่วง Unload จะมีการใช้ค่าพลังงานไฟฟ้าอยู่ที่ 30% ซึ่งถ้าหากคุณพบว่าเครื่องอัดอากาศในโรงงานมีการใช้งานเกิดขนาด อาจทำให้เกิดช่วง Unload ที่มากกว่า 30% ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการใช้งานลดลง และสิ้นเปลืองค่าไฟอีกด้วย

4. เกิดไอน้ำจากการผลิตความชื้นมากเกินไป

ในขณะที่เครื่องอัดอากาศในโรงงานกำลังทำงานอยู่นั้น ระบบจะทำการผลิตความชื้นที่เกิดจากการกลั่นตัวของการบีบอัดอากาศ ซึ่งหากปั๊มลมผลิตความชื้นมากเกินไป อาจส่งผลต่อระบบระบายน้ำอัตโนมัติ และยังทำให้ระบบท่อและอุปกรณ์โดนกัดกร่อนอีกด้วย จนอาจจะนำมาสู่การปนเปื้อนในลม หรือทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ชำรุดเร็วมากขึ้น

5. ระบบเปิด-ปิดที่ไม่สนองต่อการสั่งงาน

เมื่อไรก็ตามที่ระบบเปิด-ปิดเครื่องอัดอากาศในโรงงานเริ่มไม่ตอบสนองต่อการสั่งงาน นั่นแปลว่าระบบควบคุมส่วนกลาง หรือ Central Controller ของปั๊มลมกำลังเกิดปัญหา หากคุณปล่อยไว้นาน ไม่ได้บำรุงรักษาเครื่องอัดอากาศโดยทันที อาจเพิ่มความเสียหายให้แก่ตัวเครื่องมากขึ้น

6. เบรกเกอร์ตัดวงจรบ่อยเกินไป

การที่เบรกเกอร์ภายในเครื่องอัดอากาศเกิดการตัดวงจรอยู่บ่อย ๆ (Tripping Breakers) อาจทำให้มีกระแสไหลเกินกว่าพิกัดของเบรกเกอร์ โดยให้คุณรีบตรวจสอบระบบวงจรไฟฟ้าที่ใช้จ่ายไฟโดยทันที ซึ่งหากตรวจสอบแล้วเครื่องยังไม่สามารถใช้งานได้ ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อหาวิธีซ่อมบำรุงเครื่องอัดอากาศหรือเปลี่ยนอุปกรณ์โดยเร็วที่สุด

เมื่อไรที่คุณควร “ซ่อมบำรุง” เครื่องอัดอากาศในโรงงาน?

เมื่อไรที่คุณควร “เปลี่ยน” เครื่องอัดอากาศในโรงงาน?

เพิ่มความปลอดภัย ได้มาตรฐาน ด้วยเครื่องอัดอากาศในโรงงานจาก FS Curtis Thailand

เพราะความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการใช้งานเครื่องอัดอากาศในโรงงาน เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ที่ FS Curtis Thailand เรามีบริการจำหน่ายเครื่องอัดอากาศในโรงงาน พร้อมให้คำแนะนำโดยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกฝนระดับมาตรฐานสากล เพิ่มความอุ่นใจและมั่นใจในมาตรฐานการผลิตภายในโรงงานคุณมากขึ้น

Follow us for more updates! Facebook Twitter YouTube

Location

140/1-2 หมู่12 ซอย9/1 ถนนกิ่งแก้ว ตำบลราชาเทวะ
อำเภอบางพลี สมุทรปราการ 10540