ข่าวสาร
หน้าแรก|ข่าวสาร|บล็อก|“ปั๊มลมไรน้ำมัน” สำคัญแค่ไหนกับการใช้งานภายในอุตสาหกรรมอาหาร

“ปั๊มลมไรน้ำมัน” สำคัญแค่ไหนกับการใช้งานภายในอุตสาหกรรมอาหาร

การใช้งานเครื่องอัดอากาศไร้น้ำมันในอุตสาหกรรมอาหาร

อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม มีมาตรฐานและความต้องการเฉพาะทางด้านการผลิต รวมไปถึงบรรจุภัณฑ์ที่จะต้องมีการควบคุมอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อนต่าง ๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เครื่องอัดอากาศแบบไร้น้ำมันที่ได้มาตรฐานถือเป็นหนึ่งในโซลูชันสำคัญที่จะช่วยรับประกันความปลอดภัยของการบริโภคในเบื้องต้นได้ดี เรามาดูกันดีกว่า ว่าทำไมปั๊มลมไร้น้ำมันถึงมีความสำคัญต่อการใช้งานภายในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม

ประเภทการใช้งานของปั๊มลมไร้น้ำมันในอุตสาหกรรมอาหาร

การใช้เครื่องอัดอากาศแบบไร้น้ำมัน (Oil-Free Compressor) ที่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะเครื่องที่ได้การรับรอง ISO 8573-1 CLASS 0 ไม่ว่าจะเป็นเครื่องอัดอากาศประเภทสกรอลล์ ลูกสูบ เซนตริฟูกอล ฯลฯ จะนำมาซึ่งคุณภาพอากาศที่สะอาด ไร้การปนเปื้อนน้ำมัน ตอบโจทย์สำหรับอุตสาหกรรมการผลิตอาหารและเครื่องดื่มที่จำเป็นต้องใช้อากาศอัดในหลาย ๆ กระบวนการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประโยชน์ดังต่อไปนี้

ก่อนเริ่มต้นทุกกระบวนการในอุตสาหกรรมอาหาร การทำความสะอาดบรรจุภัณฑ์ด้วยลมบริสุทธิ์เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เนื่องจากลมที่ได้จากเครื่องอัดอากาศปราศจากน้ำมันมีคุณสมบัติที่เหมาะสมต่อการใช้ทำงานได้อย่างเหมาะสม แตกต่างจากการใช้เครื่องอัดอากาศที่ใช้น้ำมันในการหล่อลื่น ที่มีโอกาสเสี่ยงในการปนเปื้อนสูง ทั้งยังสร้างมลพิษให้เคลือบติดไปกับบรรจุภัณฑ์ได้อีกด้วย

การบรรจุอาหารเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่ต้องใช้เครื่องอัดอากาศแบบไร้น้ำมัน เข้ามาช่วยให้การบรรจุให้เป็นไปอย่างสะอาด ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยที่ได้การรองรับในระดับ ISO 8573-1 CLASS 0 รวมไปถึงระบบ Air Cooled Fan ที่มีการใช้ลมบริสุทธิ์ตามมาตรฐานการผลิตที่เข้มงวดเข้ามาช่วยสร้างสุญญากาศเพื่อบรรจุอาหารลงในบรรจุภัณฑ์ได้อย่างปลอดภัย หมดกังวลเรื่องการปนเปื้อน

สำหรับอุตสาหกรรมที่ต้องลำเลียงอาหารประเภทผง จำพวกนมผง โกโก้ กาแฟ โดยเครื่องอัดอากาศแบบไร้น้ำมันจะเข้ามาช่วยเป่าลมบริสุทธิ์ เพื่อดันอาหารหรือเครื่องดื่มแบบผงให้ลำเลียงไปตามท่อ โดยทั้งหมดนี้สามารถการันตีได้เลยว่าปราศจากการปนเปื้อนที่เป็นพิษอย่างน้ำมันหล่อลื่น ทั้งยังช่วยรักษาความบริสุทธิ์ของอาหารได้เป็นอย่างดี

กระบวนการถนอมอาหารมีออกซิเจนเป็นตัวช่วยหลักในการกระตุ้นแบคทีเรียที่อยู่ในระหว่างขั้นตอนการหมัก เพื่อนำไปเป็นส่วนผสมในการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ไวน์ โยเกิร์ต เป็นต้น ซึ่งการใช้เครื่องอัดอากาศปราศจากน้ำมันก็จะช่วยการันตีคุณภาพของอาหารได้อย่างมั่นใจ เนื่องจากไร้การปนเปื้อนที่ส่งผลกระทบต่อปฏิกิริยาของแบคทีเรียที่ใช้เป็นส่วนผสมนั่นเอง

ระบบอัดอากาศในอุตสาหกรรมมีกี่ประเภท แตกต่างกันอย่างไร?

ระบบอัดอากาศในอุตสาหกรรมอาหาร สามารถแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ ระบบอัดอากาศแบบสัมผัสอาหารได้โดยตรง (Contact Compressed Air) และระบบอัดอากาศแบบไม่ต้องสัมผัสอาหาร (Non-Contact Compressed Air) โดยทั้งสองระบบนั้นแตกต่างกัน ดังนี้

ข้อดีของปั๊มลมไร้น้ำมันในอุตสาหกรรมอาหาร

เป็นระบบอากาศของเครื่องปั๊มลมไร้น้ำมันที่สามารถทำให้อากาศเข้าสู่ระบบ Flow ในทุกอุปกรณ์ที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนของการเตรียมอาหาร กระบวนการผลิต ตลอดจนการบรรจุ และถนอมอาหาร ในกรณีที่ใช้เครื่องอัดอากาศทั่ว ๆ ไป จะต้องมีปริมาณน้ำมันในอากาศที่น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.01 มิลลิกรัม/ลูกบาศก์เมตร* แต่ถ้าจะให้ดีก็เลือกใช้แบบปราศจากน้ำมัน พร้อมผลิตต่อได้อย่างมั่นใจ

เหมาะสำหรับงานที่ใช้ในห้องผลิต จัดเตรียม แปรรูปอาหาร ตลอดจนการบรรจุอาหาร รวมไปถึงการขนส่ง และเช่นเดียวกันในกรณีที่ใช้เครื่องอัดอากาศแบบทั่วไป ควรจะต้องมีปริมาณน้ำมันที่ปะปนในอากาศน้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.01 มิลลิกรัม/ลูกบาศก์เมตร* เช่นกัน

หากถามว่าทั้งสองระบบการอัดอากาศนี้แตกต่างกันอย่างไร คงบอกได้ว่าเป็นเรื่องของปริมาณน้ำมันที่อยู่ในอากาศ ซึ่งก็มีข้อจำกัดมากน้อยแตกต่างกันออกไป แต่ถ้าคุณเลือกใช้เครื่องปั๊มลมไร้น้ำมันก็จะสามารถใช้ได้ทุกระบบการอัดอากาศแบบไร้กังวลเรื่องการปนเปื้อนของน้ำมันหล่อลื่น รับประกันผลลัพธ์การผลิตที่ได้มาตรฐานอย่างแน่นอน

เหตุผลที่ควรใช้เครื่องอัดอากาศแบบไร้น้ำมันในอุตสาหกรรมอาหาร

ถึงผู้ประกอบการที่ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ระหว่างการใช้งานเครื่องอัดลมแบบธรรมดา และเครื่องอัดลมแบบไร้น้ำมัน ในส่วนนี้จะเป็นเหตุผลที่ชี้ชัดถึงประโยชน์จากการใช้งาน เพื่อกระบวนการผลิตที่รวดเร็ว ปลอดภัย ทั้งยังได้มาตรฐานแบบมั่นใจ

ข้อดีที่โดดเด่นที่สุดของปั๊มลมไร้น้ำมัน คือคุณสมบัติด้านการใช้งานที่สามารถการันตีได้ว่าจะไม่ปนเปื้อนสารหล่อลื่นที่เป็นพิษ เพราะถึงแม้ว่ากระบวนการผลิตจะได้รับการกำหนดระดับความเสี่ยงด้านการปนเปื้อนที่ยอมรับได้ในปริมาณน้อยแล้วก็ตาม แต่ถ้าเลือกใช้โซลูชันที่การันตีเรื่องความเสี่ยงต่ำจนแทบจะเป็นศูนย์ด้านการปนเปื้อนระหว่างขั้นตอนการผลิต คงจะเป็นเรื่องที่ดีต่อธุรกิจไม่น้อย

เครื่องอัดอากาศแบบไร้น้ำมัน มีข้อดีในการสตาร์ตเครื่องได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องคำนึงถึงปัจจัยภายนอก แตกต่างจากเครื่องอัดอากาศแบบทั่วไปที่ต้องใช้กำลังไฟมากขึ้นเพื่อสตาร์ตการทำงานของเครื่อง ยิ่งประกอบกับปัจจัยภายนอกอย่างสภาพอากาศ หากมีอุณหภูมิต่ำจะยิ่งทำให้น้ำมันเกิดความข้นหนืด ส่งผลให้แต่เดิมที่ต้องใช้เวลามากในการสตาร์ตเครื่องอัดอากาศทั่วไปอยู่แล้ว จะยิ่งเพิ่มเวลาและกินไฟมากกว่าเดิม นี่จึงเป็นข้อดีที่ปั๊มลมไร้น้ำมันได้เปรียบกว่ามากในอุตสาหกรรม

เพราะไม่ได้ใช้น้ำมันสำหรับหล่อลื่นการทำงานของตัวเครื่อง จึงทำให้ปั๊มลมไร้น้ำมันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากไม่มีการปล่อยมลพิษสู่ชั้นบรรยากาศ ทั้งยังไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเจ้าหน้าที่ที่ต้องใช้งานในระยะยาว ปลอดภัยทั้งบุคคลและสิ่งแวดล้อมได้อย่างครอบคลุม

ด้วยส่วนประกอบของเครื่องอัดอากาศแบบไร้น้ำมัน รวมไปถึงการดูแลรักษาที่มีขั้นตอนไม่ซับซ้อน และไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้ผู้ประกอบการสามารถประหยัดต้นทุนได้มากกว่า ทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน มีความทนทานเหมาะสมกับการใช้ภายในอุตสาหกรรมทุกประเภท นอกจากนี้เครื่องอัดอากาศไร้น้ำมันบางรุ่นยังมีฟังก์ชันช่วยควบคุมพลังงานให้ใช้เท่าที่จำเป็น เรียกได้ว่านอกจากจะประหยัดต้นทุนน้ำมันและการดูแลรักษา ยังสามารถจัดการกับต้นทุนพลังงานให้ใช้อยู่ในปริมาณที่คุ้มค่าอีกด้วย

หากคุณกำลังมองหาปั๊มลมไร้น้ำมันคุณภาพสูง ได้มาตรฐานสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ที่ FS-Curtis Thailand เราจำหน่ายเครื่องอัดอากาศปราศจากน้ำมันหลากหลายประเภทที่จะสนับสนุนการผลิตสินค้าให้สะอาด ปลอดภัย ได้คุณภาพ พร้อมบริการให้คำแนะนำและช่วยติดตั้งอย่างถูกวิธี โดยทีมวิศวกรและช่างเทคนิคที่ผ่านการอบรมจนมีความเชี่ยวชาญ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-312-4547 ต่อ 101 (ฝ่ายขาย) หรือ อีเมล sales.th@fusheng.com

* ข้อมูลอ้างอิง

https://www.thecompressedairblog.com/oil-lubricated-compressors-with-food-grade-oil-for-the-food-industry

Follow us for more updates! Facebook Twitter YouTube

Location

140/1-2 หมู่12 ซอย9/1 ถนนกิ่งแก้ว ตำบลราชาเทวะ
อำเภอบางพลี สมุทรปราการ 10540