ข่าวสาร
หน้าแรก|ข่าวสาร|บล็อก|เทียบชัด! ปั๊มลมสกรูใช้น้ำมัน VS ไร้น้ำมัน แบบไหนดีกว่ากัน

เทียบชัด! ปั๊มลมสกรูใช้น้ำมัน VS ไร้น้ำมัน แบบไหนดีกว่ากัน

เครื่องอัดอากาศแบบสกรูใช้น้ำมันและไร้น้ำมัน

ปัจจุบัน “ปั๊มลมสกรู” หรือ “เครื่องอัดอากาศแบบสกรู”กำลังเป็นที่ต้องการในหลากหลายอุตสาหกรรม ด้วยคุณสมบัติที่จะช่วยเป็นกำลังสำคัญในกระบวนการผลิต โดยประเภทของเครื่องปั๊มลมสกรูที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ เครื่องอัดอากาศใช้น้ำมันหล่อลื่น และเครื่องอัดอากาศแบบไร้น้ำมัน ซึ่งพัฒนามาเพื่อรองรับการใช้งานที่เหมาะสม วันนี้เราจะมาเปรียบเทียบให้เห็นถึงความแตกต่างของเครื่องอัดอากาศทั้งสองประเภทกัน

ปั๊มลมสกรูแบบใช้น้ำมันหล่อลื่น คืออะไร?

ปั๊มลมสกรูแบบใช้น้ำมันนับเป็นประเภทปั๊มลมที่มีขนาดใหญ่ และทนทานต่อการใช้งาน เพราะมีกำลังที่สามารถผลิตลมได้มาก ให้แรงลมที่ต่อเนื่อง และมีความดันที่มากขึ้นตามขนาดตู้ แน่นอนว่าคุณสมบัติทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพการทำงานที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานหนัก อาจเป็นโรงงานขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่

ระบบการทำงานที่ใช้น้ำมันหล่อลื่น ทำให้ปั๊มลมสกรูเหมาะสมกับการใช้งานในอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก เนื่องจากการใช้งานที่ยาวนานจะทำให้เครื่องอัดอากาศเกิดความร้อน แต่น้ำมันจะทำหน้าที่เป็นสารหล่อเย็น ช่วยระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี

ปั๊มลมสกรูแบบไร้น้ำมันหล่อลื่น คืออะไร?

ปั๊มลมไร้น้ำมัน ทางเลือกใหม่ของอุตสาหกรรมที่ต้องการความปลอดภัย ไร้การปนเปื้อนระหว่างกระบวนการผลิต ด้วยระบบการทำงานที่ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันหล่อลื่น แต่ใช้น้ำสะอาดแทน ซึ่งการใช้สารหล่อเย็นเป็นน้ำจะช่วยขจัดความเสี่ยง รวมถึงต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันหล่อลื่นออกไปได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่างอุตสาหกรรมที่ต้องการขจัดความเสี่ยงด้านการปนเปื้อน ได้แก่ บริษัทผู้ผลิตยา บริษัทผลิตอาหารและเครื่องดื่ม ที่ต้องระมัดระวังไม่ให้มีการปนเปื้อนลงไปในผลิตภัณฑ์ เพราะอาจทำให้เกิดผลกระทบร้ายแรงแก่ผู้บริโภคได้

ความแตกต่างระหว่างปั๊มลมสกรูใช้น้ำมัน VS ไร้น้ำมัน

สิ่งหนึ่งที่ควรรู้ “ปั๊มลมไร้น้ำมัน” ได้รับความนิยมในการใช้งานมากกว่าในโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่ง ด้วยความสามารถในการทำงานที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับปั๊มลมสกรูทั่วไป ทั้งยังไม่เสี่ยงต่อการปนเปื้อน ซึ่งเราจะมาขยายความแตกต่างของทั้งสองระบบให้เห็นชัดยิ่งขึ้น

เครื่องอัดอากาศแบบสกรูให้ความสามารถที่ตอบโจทย์การใช้งานในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ได้ดีกว่า ด้วยความทนทาน และขนาดเครื่องที่สามารถทำงานต่อเนื่องได้อย่างยาวนาน ในขณะเดียวกันเครื่องอัดอากาศไร้น้ำมันกลับไม่เหมาะสมสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เพราะถึงแม้จะมีการระบายความร้อนและใช้สารหล่อเย็นด้วยน้ำ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีความทนทานเทียบเท่ากับเครื่องอัดอากาศทั่วไป

เครื่องอัดอากาศแบบสกรูที่ใช้งานทั่วไปมักจะมีขนาดใหญ่ และน้ำหนักมาก ทำให้ต้องติดตั้งแบบถาวรในครั้งเดียว ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ในทางกลับกันเครื่องอัดอากาศไร้น้ำมันนั้นมีขนาดและดีไซน์ที่เหมาะสมต่อการเคลื่อนย้าย ทำให้สามารถติดตั้งได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก

สำหรับเครื่องอัดอากาศสกรูจะต้องใช้การดูแลรักษาที่มากกว่า ทั้งยังต้องหมั่นเติมน้ำมันหล่อลื่นเพื่อระบายความร้อนอย่างสม่ำเสมอ ในส่วนนี้จึงทำให้มีต้นทุนการบำรุงรักษาที่สูงกว่า ในขณะเดียวกันเครื่องอัดอากาศไร้น้ำมันไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันหล่อลื่น ทำให้การดูแลรักษาสามารถทำได้ง่ายกว่า และสะดวกกว่า

เป็นเรื่องที่แน่นอนอยู่แล้วสำหรับโอกาสเสี่ยงในการปนเปื้อน ด้วยเครื่องอัดลมสกรูที่ใช้น้ำมันในการหล่อลื่น ทำให้มีโอกาสสูงกว่าที่จะเกิดการปนเปื้อนน้ำมันในระหว่างขั้นตอนการผลิต หากต้องการตัวช่วยที่จะขจัดความเสี่ยงการปนเปื้อนทั้งหมด เครื่องอัดอากาศไร้น้ำมันนับว่าตอบโจทย์มากที่สุด

เลือกปั๊มลมแบบไหนดีที่สุดสำหรับอุตสาหกรรมของคุณ?

อย่างที่เห็นแล้วว่า ทั้งเครื่องอัดอากาศสกรูทั่วไปและแบบไร้น้ำมันต่างมีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ทำให้มีความเหมาะสมในการใช้งานของอุตสาหกรรมที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งความต้องการใช้งานตรงนี้จะเป็นตัวกำหนดข้อพิจารณา ให้คุณเลือกประเภทเครื่องอัดอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เลือกเครื่องอัดอากาศแบบสกรูอย่างไร

พิจารณาจากความไวต่อน้ำมันของอุตสาหกรรมที่ผลิต หากอุตสาหกรรมของคุณมีความอ่อนไหวต่อการปนเปื้อน หรือมีปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดความเสียหายได้ง่าย การเลือกเครื่องอัดอากาศแบบสกรูที่ใช้น้ำมันหล่อลื่นอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีสักเท่าไหร่

พิจารณาจากความต้องการด้านคุณภาพอากาศที่บริสุทธิ์ ปราศจากการปนเปื้อนของน้ำมัน เป็นหนึ่งในข้อพิจารณาหลักที่ช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกใช้งานเครื่องอัดอากาศที่ตอบโจทย์อุตสาหกรรมได้อย่างเหมาะสม หากต้องการความบริสุทธิ์สูง เครื่องอัดอากาศไร้น้ำมันคือตัวเลือกที่ดีที่สุด

พิจารณาจากความทนทานในการใช้งานและกำลังการผลิตที่เหมาะสม เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่จะช่วยให้คุณเลือกเครื่องอัดอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ แน่นอนว่าสำหรับกำลังการผลิตที่ทนทาน เครื่องอัดอากาศแบบสกรูนับว่าทำได้ดีมากที่สุด ด้วยขนาดเครื่องที่ใหญ่ และสามารถทำงานติดต่อกันในระยะยาวโดยระบายความร้อนผ่านน้ำมันหล่อลื่น ทำให้ผลิตได้ในจำนวนมาก ในขณะเดียวกันถ้าอุตสาหกรรมของคุณไม่จำเป็นต้องใช้กำลังการผลิตมาก และต้องการประหยัดต้นทุน เครื่องอัดอากาศไร้น้ำมันจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า

หากคุณกำลังมองหาปั๊มลมสกรูคุณภาพที่ได้มาตรฐาน ทั้งยังเหมาะสมต่อการใช้งานในอุตสาหกรรมทุกรูปแบบ ที่ FS-Curtis Thailand เราจำหน่ายปั๊มลมทุกประเภท ที่มาพร้อมกับคุณภาพ เพื่อตอบสนองความต้องการในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย โดยเรามีทีมวิศวกรและช่างเทคนิคที่ผ่านการอบรมจนมีความเชี่ยวชาญ พร้อมให้คำแนะนำและช่วยติดตั้งอย่างถูกวิธี ในราคาที่คุ้มค่าจับต้องได้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-312-4547 ต่อ 101 (ฝ่ายขาย) หรือ อีเมล sales.th@fusheng.com

Follow us for more updates! Facebook Twitter YouTube

Location

140/1-2 หมู่12 ซอย9/1 ถนนกิ่งแก้ว ตำบลราชาเทวะ
อำเภอบางพลี สมุทรปราการ 10540