ข่าวสาร
หน้าแรก|ข่าวสาร|บล็อก|“เครื่องปั๊มลมสกรูโรตารี่” สำคัญอย่างไร ในอุตสาหกรรมโรงงาน

“เครื่องปั๊มลมสกรูโรตารี่” สำคัญอย่างไร ในอุตสาหกรรมโรงงาน

เครื่องปั๊มลมสกรูโรตารี่ในโรงงาน

ทำความรู้จัก “เครื่องอัดอากาศแบบสกรู” ในอุตสาหกรรมโรงงาน

ในโรงงานอุตสาหกรรมแทบจะทุกประเภท เรามักจะได้ยินสิ่งที่เรียกว่า “เครื่องอัดอากาศแบบสกรู” อยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นในโรงงานประกอบรถยนต์ ​โรงงานทำกระดาษ โรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ หรือโรงกลั่นน้ำมันและสถานีบริการน้ำมัน เนื่องจาก “ลม” เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยขับเคลื่อนหลักของกระบวนการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม เรามาดูกันว่า เครื่องปั๊มลมชนิดนี้คืออะไร ทำงานอย่างไร และมีความสำคัญอย่างไรต่อโรงงานบ้าง

เครื่องปั๊มลมสกรูคืออะไร? ทำงานอย่างไร?

เครื่องปั๊มลมสกรูโรตารี่ หรือ เครื่องอัดอากาศแบบสกรูโรตารี่ คือ เครื่องทำลมโดยใช้ชุดสกรู (Airend) ในการผลิตลม โดยสามารถสร้างแรงดันลมได้สูงสุดถึง 15 บาร์ ภายในชุดสกรูจะประกอบไปด้วย สกรูตัวผู้ (Male Rotor) และสกรูตัวเมีย (Female Rotor) หมุนเข้าหากันเพื่อดูด และอัดอากาศผ่านตัวสกรู โดยมีชุดลูกปืนเป็นตัวประคองเพลาที่ใช้หมุนด้วยความเร็วมากกว่า 2,5000 รอบต่อนาที เพื่อสร้างกำลังอัดในการดูดลม (Suction) โดยส่งต่อจากห้องแรก ไปยังห้องที่สอง ห้องที่สาม จนถึงห้องสุดท้าย ส่วนการระบายความร้อนของเครื่องอัดอากาศแบบสกรูนั้น มีทั้งการใช้อากาศ และน้ำ เป็นตัวระบายความร้อนในขณะที่เครื่องกำลังทำงาน

ปั๊มลมสกรูโรตารี่

6 ข้อดีของเครื่องปั๊มลมสกรู มีอะไรบ้าง?

1. ให้ปริมาณลมที่มากกว่าระบบอื่น ๆ แต่ใช้พลังงานเท่ากัน

เครื่องปั๊มลมสกรูจะผลิตลมได้มากกว่าปั๊มลมระบบอื่น ๆ เช่น ปั๊มลมลูกสูบ ในปริมาณ 20 – 30% เนื่องจากเครื่องปั๊มลมสกรู มีระบบสตาร์ตที่เป็นมอเตอร์แบบสตาร์-เดลต้า (Star-Delta) ซึ่งถือเป็นระบบที่เหมาะสำหรับเครื่องจักรประเภทปั๊ม หรือพัดลม เพราะให้แรงบิดที่ไม่สูงมากจนเกินไป และให้พลังงานลมได้อย่างต่อเนื่อง

2. มีความเงียบมากกว่าประเภทลูกสูบ

เมื่อเทียบกับปั๊มลมประเภทลูกสูบแล้ว เครื่องปั๊มลมสกรูโรตารี่จะมีการหมุนที่ราบเรียบ สม่ำเสมอ และมีการอัดอากาศที่คงที่ ทำให้เครื่องยนต์มีความเงียบมากกว่าในขณะที่มีการใช้งาน

3. ติดตั้งง่าย เพียงต่อเข้ากับเครื่องอัดลม และต่อสายไฟ

เมื่อคุณนำเครื่องอัดอากาศแบบสกรูนี้ต่อเข้ากับเครื่องอัดลม และต่อสายไฟ ก็สามารถเดินเครื่องได้ทันที จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องปั๊มลมที่ใช้งานง่าย หากมีการเคลื่อนย้ายตำแหน่งภายในโรงงาน ก็สามารถติดตั้งใหม่ และพร้อมใช้งานได้ทันที

4. ประหยัดพลังงาน เนื่องจากมีระบบ Dual Control ในการควบคุม

การควบคุมแบบอัตโนมัติ (Automatic Dual Control) มักนิยมใช้ควบคุมเครื่องอัดอากาศประเภทหมุนเหวี่ยง เพื่อช่วยหลีกเลี่ยงการสูญเสียของอากาศที่ถูกอัดจากการทำงาน โดยการควบคุมแบบนี้จะสามารถควบคุมการไหลที่ท่อทางเข้า และทำให้เครื่องจักรสามารถทำงานต่อไปได้โดยไม่หนักจนเกินไป อีกทั้งยังกินกระแสไฟที่ต่ำในตอนสตาร์ต ซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่าแบบปั๊มลมลูกสูบ

5. มีความสั่นสะเทือนน้อย ไม่จำเป็นต้องสร้างฐานรองเครื่อง

เนื่องจากภายในชุดเพลาสกรูนั้นจะมีแบริ่ง (Bearing) หรือ ชิ้นส่วนของเครื่องจักรกล ที่ใช้รับรองเพลาให้เที่ยงตรงทั้งแนวรัศมี และแนวแกน รองรับน้ำหนัก และถ่ายทอดแรงที่เกิดขึ้นจากเพลาลงไปสู่อุปกรณ์ต่าง ๆ ของเครื่องจักรที่กำลังหมุน จึงทำให้ช่วยลดแรงเสียดทาน แรงสั่นสะเทือน หรือความฝืด (Friction) ระหว่างการหมุนหรือการเลื่อนได้ รวมทั้งยังทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้สกรูทั้งสองตัวสัมผัสกันอีกด้วย

6. มีให้เลือกหลากหลายขนาด ตั้งแต่ 4kW จนถึง 600kW และยังมีเครื่องปั๊มลมแบบ Oil-Free อีกด้วย

เครื่องปั๊มลมประเภทนี้ถูกออกแบบ และผลิตออกมาให้เลือกใช้งานในหลากหลายอุตสาหกรรม จึงมีขนาดของกำลังไฟที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ ยังมีเครื่องปั๊มลมสกรูแบบ Oil-Free หรือเครื่องปั๊มลมแบบไร้น้ำมัน ที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจและความปลอดภัยให้กับกระบวนการผลิต ไม่ว่าจะเป็นในอุตสาหกรรมอาหาร หรือโรงงานผลิตยา เป็นต้น

หากคุณกำลังมองหาเครื่องอัดอากาศแบบสกรูที่มีประสิทธิภาพ ที่ FS-Curtis เราคือผู้นำด้านอุปกรณ์อุตสาหกรรมการผลิต ให้บริการระบบอากาศอัด หรือลมอัดครอบคลุมได้ทั้งระบบ รวมทั้งยังเป็นผู้ผลิตเครื่องปั๊มลม เครื่องอัดลมทุกชนิด ที่มาพร้อมคุณภาพ มาตรฐานจากสหรัฐอเมริกา พร้อมทีมงานมืออาชีพ ที่จะช่วยดูแล และแนะนำการทำงานของเครื่องปั๊มลมภายในโรงงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ในราคาที่คุ้มค่าจับต้องได้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-312-4547 ต่อ 101 (ฝ่ายขาย) หรือ อีเมล sales.th@fusheng.com

Follow us for more updates! Facebook Twitter YouTube

Location

140/1-2 หมู่12 ซอย9/1 ถนนกิ่งแก้ว ตำบลราชาเทวะ
อำเภอบางพลี สมุทรปราการ 10540