ข่าวสาร
หน้าแรก|ข่าวสาร|บล็อก|เทคนิคการใช้ปั๊มลม พร้อมช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่าที่คิด

เทคนิคการใช้ปั๊มลม พร้อมช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่าที่คิด

เทคนิคดูแลปั๊มลม ช่วยประหยัดพลังงาน

“ปั๊มลม” ถือเป็นอุปกรณ์ที่มีอยู่ในโรงงานอุตสาหกรรมเกือบทุกแห่ง ทั้งยังเป็นหนึ่งในตัวการกินพลังงานอันดับต้น ๆ อีกด้วย จึงไม่แปลกที่โรงงานหลายแห่งจะมีต้นทุนหรือค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ยังไม่รวมถึงค่าซ่อมบำรุงที่จะเกิดขึ้นอีก เพราะเหตุนี้ เราจึงได้นำเทคนิคการอนุรักษ์พลังงานในระบบอัดอากาศ เพื่อให้เกิดประโยชน์สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมมาฝากกัน!

 

เลือกใช้งานปั๊มลมที่เหมาะสม

เครื่องปั๊มลมมีอยู่หลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละแบบนั้นก็มีความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกันไปตามอุตสาหกรรม ดังนั้น ควรจะเลือกให้เหมาะสมทั้งประเภทการใช้งาน ขนาด และชนิดของปั๊มลม เพื่อช่วยประหยัดพลังงานที่ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยแต่ละประเภทและการทำงานของปั๊มลมแต่ละชนิดจะมีจุดเด่น ดังนี้

 

แก้ไขการรั่วไหลเดิมและป้องกันการรั่วไหลใหม่

หมั่นตรวจสอบการใช้งานของอุปกรณ์ในทุก ๆ จุด ตั้งแต่จุดต่อสาย ข้อต่อต่าง ๆ เพื่อหาส่วนที่มีการเสื่อมสภาพ และอาจเสี่ยงต่อการรั่วไหลของอากาศภายใน พร้อมดำเนินการซ่อมบำรุงให้เสร็จตามมาตรฐานที่จะยินยอมให้มีอากาศรั่วไหลได้ไม่เกิน 5% ของปริมาณอัดอากาศทั้งหมดที่ผลิต เหล่านี้จึงเป็นหนึ่งในแนวทางการอนุรักษ์พลังงานในระบบอัดอากาศ ช่วยป้องกันไม่ให้เครื่องต้องทำงานหนักจนสูญเสียพลังงานไฟฟ้าโดยเปล่าประโยชน์

 

ตรวจสอบและปรับปรุงโครงสร้างระบบท่อจ่ายอากาศอัด

ตรวจสอบละวางโครงสร้างท่อจ่ายอากาศใหม่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจ่ายอากาศอัดให้เพียงพอต่อการใช้งาน โดยลักษณะท่อที่ดีนั้นควรจะเป็นแบบวงแหวนที่สามารถลดปัญหาความดันตกได้ดี พร้อมช่วยให้ปั๊มลมประหยัดพลังงานจากการผลิตอากาศอัดทดแทนได้อย่างเหมาะสม

 

ตั้งแรงดันอากาศอัดให้เหมาะสม

ปรับตั้งค่าแรงดันของระบบให้เหมาะสม คอยตรวจสอบระดับให้อยู่ในมาตรฐาน เพื่อสังเกตถึงการทำงานของเครื่องปั๊มลมว่าเกิดการรั่วไหล หรือมีปัญหาในท่อหรือตัวกรองอุดตันหรือไม่ ทั้งนี้ เพื่อช่วยให้เครื่องปั๊มลมทำงานได้อย่างเหมาะสม ประหยัดพลังงานในการผลิตอากาศอัดได้เป็นอย่างดี

การอนุรักษ์พลังงานในระบบอัดอากาศ

 

ตรวจสอบและเปลี่ยนตัวกรอง

ตรวจสอบเพื่อเปลี่ยนตัวกรองอย่างเป็นระบบ ปรับปรุงคุณภาพของอากาศและป้องกันไม่ให้แรงดันลดลง จนทำให้ต้องสูญเสียพลังงานไฟฟ้าไปกับการผลิตอากาศอัดโดยเปล่าประโยชน์นั่นเอง

 

ดูแลรักษาอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ

โดยรวมแล้วเครื่องจักรอุตสาหกรรมทุกประเภทจำเป็นที่จะต้องดูแลและรักษาให้ถูกวิธีอย่างสม่ำเสมอ เช่นเดียวกับเครื่องปั๊มลม หากต้องการอนุรักษ์พลังงานในระบบอัดอากาศไปพร้อม ๆ กับเสริมประสิทธิภาพการทำงานให้ได้มาตรฐาน การบำรุงรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญและทีมวิศวกรที่มีประสบการณ์สูง จะช่วยขับเคลื่อนระบบการผลิตในอุตสาหกรรมให้มีประสิทธิภาพได้อย่างมั่นใจ ทั้งยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่อุปกรณ์และผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี

 

หากคุณกำลังมองหาผู้ช่วยดูแลระบบอัดอากาศในอุตสาหกรรม พร้อมบริการให้คำแนะนำที่สนับสนุนการอนุรักษ์พลังงานในระบบอัดอากาศ FS-Curtis Thailand เรามีทีมวิศวกรที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านโปรเจกต์พลังงานมานานนับทศวรรษ พร้อมให้การปรับปรุง ดูแล และบำรุงรักษาแบบครบวงจร หากสนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ โทร. 02-312-4547 ต่อ 101 (ฝ่ายขาย) หรือ อีเมล sales.th@fusheng.com

Follow us for more updates! Facebook Twitter YouTube

Location

140/1-2 หมู่12 ซอย9/1 ถนนกิ่งแก้ว ตำบลราชาเทวะ
อำเภอบางพลี สมุทรปราการ 10540