ข่าวสาร
หน้าแรก|ข่าวสาร|บล็อก|เครื่องผลิตออกซิเจนและถังออกซิเจนมีความแตกต่างกันอย่างไร?

เครื่องผลิตออกซิเจนและถังออกซิเจนมีความแตกต่างกันอย่างไร?

เครื่องผลิตออกซิเจน VS ถังออกซิเจน

ในสถานการณ์ที่โรคโควิด-19 ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่อง การวางแผนเพื่อรับมือถือเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะหากเกิดการติดเชื้อ โรคจะเริ่มแสดงอาการผ่านระบบทางเดินหายใจ และอาจส่งผลรุนแรงเมื่อเชื้อลงไปทำลายปอดและระบบภายใน ทั้งหมดนี้จะส่งผลให้ระดับออกซิเจนในเลือดเริ่มลดต่ำลง

จะเห็นได้ว่าปัญหาสุขภาพที่เกิดจากอาการป่วยของโรคโควิด-19 ล้วนมีออกซิเจนเป็นตัวแปรสำคัญ ที่จะช่วยประคองให้สุขภาพของเรากลับมาแข็งแรงได้ในเร็ววัน แต่อากาศบริสุทธิ์ก็ใช่ว่าจะหาได้ง่าย ๆ กับสภาพแวดล้อมในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้นวัตกรรมเครื่องผลิตออกซิเจนจึงได้ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองกับการใช้ชีวิต อย่างไรก็ตาม ยังมีคนอีกมากมายที่สับสนเกี่ยวกับถังออกซิเจนและเครื่องผลิตออกซิเจน ว่ามีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร และแบบไหนที่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้มากกว่ากัน? มาหาคำตอบกันได้ในบทความนี้

รู้จัก Medical Oxygen องค์ประกอบสำคัญในการรักษาทางการแพทย์

แม้ว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะมีอาการไม่รุนแรง แต่หากร่างกายไม่แข็งแรงหรือยังไม่ได้รับวัคซีน เชื้อโรคอาจจะเข้าไปทำลายระบบภายในทีละนิด และทำให้ระดับออกซิเจนที่ควรจะอยู่ในระดับที่ปลอดภัยเริ่มลดลงอย่างที่ไม่รู้ตัว ยิ่งถ้าหากอาการของโรครุนแรงมากขึ้น ปอดอาจถูกทำลาย จนส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจเริ่มทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้เซลล์ในร่างกายได้รับผลกระทบในทันที การประคองอาการด้วยการใช้ออกซิเจนทางการแพทย์ (Medical Oxygen) จึงกลายเป็นทางเลือกสำคัญที่จะช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรงขึ้นได้

ด้วยเหตุผลนี้จึงเกิดการพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องผลิตออกซิเจนที่ใช้สำหรับทางการแพทย์โดยเฉพาะ ที่สามารถผลิตออกซิเจนได้ในระดับเข้มข้นมากกว่า 21% ที่มีความเหมาะสมและพบได้ในอากาศทั่วไป ซึ่งส่งผลดีต่อการรักษาผู้ป่วย สำหรับออกซิเจนประเภทนี้ยังถูกพัฒนาให้สามารถนำมาใช้งานได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่ไหนก็ตาม รวมถึงในภาวะฉุกเฉิน โดยไม่ต้องเดินทางไปรักษาถึงโรงพยาบาล

ถังออกซิเจน คืออะไร

ถังออกซิเจน คืออุปกรณ์การแพทย์ที่พบได้บ่อยในโรงพยาบาล สำหรับใช้รักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจโดยเฉพาะ ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนในเลือดของผู้ป่วยให้อยู่ในจุดที่เหมาะสมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ลักษณะการทำงาน

ในส่วนของการทำงานของถังออกซิเจน จะเป็นการบรรจุออกซิเจนเข้มข้นสูงไว้ในถังเหล็ก เพื่อใช้บำบัดอาการของคนที่ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ มีหลากหลายปริมาณให้เลือกใช้งาน และนิยมใช้กับการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการค่อนข้างรุนแรง จนต้องเจาะคอ หรือผู้ป่วยที่ไม่สามารถหายใจได้เองทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง ตลอดจนผู้ป่วยที่ไม่มีสติ มีภาวะเป็นอัมพาต หรือเป็นผู้ป่วยติดเตียง

ข้อได้เปรียบ

ข้อเสียเปรียบ

สิ้นเปลืองกับค่าเติมออกซิเจน ซึ่งเป็นการเสียค่าใช้จ่ายในระยะยาว เนื่องจากเป็นประเภทการใช้งานที่ไม่สามารถผลิตเองได้ เพียงแค่บรรจุเอาไว้ในถังเหล็ก

สิ้นเปลืองเวลา ด้วยข้อจำกัดด้านการใช้งานที่ต้องคอยเติมออกซิเจนอยู่เป็นประจำ จึงทำให้ต้องคอยแบ่งเวลาที่มีไปกับการจัดการเติมก๊าซออกซิเจน

เครื่องผลิตออกซิเจน คืออะไร

สำหรับเครื่องผลิตออกซิเจน ในแง่ของจุดประสงค์ของการใช้งานนั้นมีความคล้ายคลึงกันกับออกซิเจนรูปแบบถัง แต่มีรูปลักษณ์และความสะดวกสบายที่แตกต่างกัน โดยจุดเด่นจะเป็นเรื่องของขนาดที่กะทัดรัด มีน้ำหนักเบา ง่ายต่อการเคลื่อนที่ และที่สำคัญยังมีระบบการทำงานที่เงียบสงบ ไม่รบกวนบรรยากาศภายในบ้าน

ในส่วนของการใช้งาน อาจกล่าวได้ว่า เครื่องผลิตออกซิเจนนั้นเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ตอบโจทย์กับผู้ป่วยที่เป็นโรคทางเดินหายใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่มีระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ อย่างไรก็ดี การใช้งานที่เหมาะสมควรจะอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์อย่างใกล้ชิด

ลักษณะการทำงาน

สำหรับหลักการทำงานของเครื่องผลิตออกซิเจนจะอาศัยแรงดันอัดอากาศปกติผ่านตัวกรองออกซิเจน (Molecular Sieve) เพื่อให้ไนโตรเจนไหลผ่าน และทำการกักเก็บโมเลกุลออกซิเจนบริสุทธิ์เอาไว้ ทำให้ตัวเครื่องสามารถผลิตออกซิเจนที่มีความเข้มข้นสูงถึง 90-95% ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายมนุษย์ และในปัจจุบันขอบเขตด้านการผลิตของตัวเครื่องก็ได้รับการพัฒนาจนมีประสิทธิภาพ มีความเสถียรต่อการใช้งาน สามารถตอบโจทย์การใช้งานกับผู้ป่วยที่ต้องการบำบัดหรือทำ Home Isolation ในกรณีที่พบเชื้อโควิดได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตามการใช้งานเครื่องผลิตออกซิเจน ซึ่งเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ ที่ต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญก่อนการเลือกซื้อ เพื่อกำหนดปริมาณ และอุปกรณ์เสริมที่ช่วยบำบัดอาการได้อย่างเหมาะสม

ข้อได้เปรียบ

ข้อเสียเปรียบ

Home Isolation กับการใช้งานเครื่องผลิตออกซิเจน

Home Isolation กับเครื่องผลิตออกซิเจน

ในการทำ Home Isolation เมื่อติดเชื้อโควิด-19 คือการต้องตรวจวัดระดับความอิ่มตัวของออกซิเจนจากจังหวะการเต้นของเส้นเลือดอยู่เป็นประจำ ผ่านเครื่องวัดระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้ว โดยจะทำการหนีบเครื่องวัดออกซิเจนทิ้งเอาไว้ประมาณ 15-30 วินาที หลังจากนั้นจึงจะสามารถอ่านผลที่หน้าจอได้

คำถามคือ แล้วทำไมเครื่องผลิตออกซิเจนถึงควรอยู่ในกระบวนการทำ Home Isolation? และมีผลดีอย่างไร?

เนื่องจากว่าในกระบวนการทำ Home Isolation จำเป็นจะต้องอยู่ภายใต้มาตรฐานที่ใกล้เคียงกับการรักษาในโรงพยาบาล ทำให้เครื่องผลิตออกซิเจนกลายเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่จะช่วยฟื้นฟูระบบภายในให้สามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติ อีกทั้งยังใช้งานได้อย่างสะดวก เพียงแค่เปิดเครื่องก็สามารถผลิตออกซิเจนบริสุทธิ์ที่มีความเข้มข้นถึง 90% ได้ในทันที

นอกจากนี้ยังมีข้อดีในเรื่องของความคล่องตัว ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างง่ายดาย ด้วยขนาดที่กะทัดรัด และมีให้เลือกทั้งแบบใช้ไฟบ้าน และแบบใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ที่เหมาะต่อการพกพา ทำให้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีระดับออกซิเจนต่ำกว่า 95% สามารถประคองอาการ พร้อมป้องกันอาการปอดอักเสบ และบำบัดร่างกายให้เข้าสู่สภาวะปกติได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หากคุณกำลังมองหาเครื่องผลิตออกซิเจนที่ได้มาตรฐาน สำหรับการใช้งานภายในบ้าน ที่ FS-Curtis Thailand เราจำหน่ายเครื่องผลิตออกซิเจนที่มีคุณภาพ เพื่อตอบสนองความต้องการด้านสุขอนามัย สามารถนำไปใช้งานภายใต้สถานการณ์โควิด-19 ได้อย่างเหมาะสม หากสนใจเรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญ พร้อมให้คำแนะนำในการเลือกซื้อ ตลอดจนแนะนำวิธีการติดตั้งอย่างถูกวิธี สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-312-4547 ต่อ 101 (ฝ่ายขาย) หรือ อีเมล sales.th@fusheng.com

Follow us for more updates! Facebook Twitter YouTube

Location

140/1-2 หมู่12 ซอย9/1 ถนนกิ่งแก้ว ตำบลราชาเทวะ
อำเภอบางพลี สมุทรปราการ 10540