ข่าวสาร
หน้าแรก|ข่าวสาร|บล็อก|การซ่อมบำรุงปั๊มลมในโรงงานนั้นสำคัญไฉน?

การซ่อมบำรุงปั๊มลมในโรงงานนั้นสำคัญไฉน?

ทำไมการดูแลรักษาปั๊มลมจึงสำคัญ?

หนึ่งในเบื้องหลังการผลิตที่สำคัญในโรงงานอุตสาหกรรมอย่าง “เครื่องอัดอากาศ” หรือ “ปั๊มลม” (Air Compressor) มีความจำเป็นในทุกอุตสาหกรรมการผลิต ดังนั้นเราจึงควรหมั่นดูแลรักษาและซ่อมบำรุงปั๊มลมภายในโรงงานอยู่เสมอ แม้ว่าปั๊มลมยังสามารถใช้งานได้ปกติ ไม่เกิดปัญหา เพราะถ้าหากเครื่องจักรชนิดนี้เกิดความผิดพลาด ไม่ว่าจะเป็นการชำรุด การรั่ว การปนเปื้อน หรือการระเบิด อาจส่งผลกระทบต่อโรงงานเป็นอย่างมาก รวมทั้งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินของผู้ปฏิบัติงานได้ นอกจากนี้ ในการซ่อมบำรุงแต่ละครั้ง อาจใช้เวลานาน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อมาตรฐาน และกระบวนการผลิตของโรงงานคุณอีกด้วย

เรามาดูกันว่าการดูแลรักษาปั๊มลมอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยส่งผลดีแก่โรงงานของคุณอย่างไรบ้าง

ทำไมเราควรซ่อมบำรุงปั๊มลมโรงงานเป็นประจำ?

เช็กลิสต์ 6 วิธีการดูแลรักษาปั๊มลมที่ควรทำเป็นประจำ

การซ่อมบำรุงปั๊มลมในโรงงาน

1. เปลี่ยนไส้กรองอากาศ และเครื่องแยกน้ำมันอยู่เสมอ

สิ่งสำคัญที่คุณไม่ตรวจสอบไม่ได้เลย นั่นก็คือไส้กรองอากาศที่ควรเปลี่ยนเป็นประจำ หรือถ้าหากปั๊มลมของคุณยังไม่มีตัวกรองอากาศ ควรติดตั้งชุดกรองอากาศที่หัวปั๊ม เพื่อเป็นการป้องกันฝุ่นจากการดูดลมเข้าไปอัดในการใช้งาน รวมทั้งควรตรวจสอบเครื่องแยกน้ำมัน เพื่อทำความสะอาด และเปลี่ยนใหม่ตามคำแนะนำที่คู่มือการใช้งานระบุไว้

2. ตรวจเช็กสายพาน

ขั้นตอนการดูแลรักษาปั๊มลมที่สำคัญอีกหนึ่งขั้นตอน นั่นก็คือการตรวจเช็กสายพาน โดยกดสายพานตรงกลางระหว่างลูกรอกสายพานทั้งสองข้าง ให้ได้ความหย่อนประมาณ 1/2 นิ้ว (ครึ่งนิ้ว) เพราะหากสายพานตึงเกินไป อาจเกิดปัญหากับตลับลูกปืนมอเตอร์ หรืออาจจะทำให้ปั๊มลมต้องทำงานหนักขึ้น มอเตอร์ร้อนหรือไหม้ และสายพานขาดได้ ในขณะที่ถ้าหากสายพานหลวมเกินไป อาจทำให้สูญเสียพลังงาน สายพานอาจหลุดหรือสึกหรอ หรือเกิดอันตรายขณะใช้งาน

3. ทำความสะอาดสายลม ท่อดูดอากาศเข้า ท่อส่งจ่ายลมอัด พร้อมทั้งวาล์วที่เกี่ยวข้อง

ระบบท่ออัดอากาศถือว่ามีส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับปั๊มลม ไม่ว่าจะเป็นการรับและจ่ายอากาศอัดไปยังที่ที่คุณต้องการ ดังนั้น คุณควรตรวจสอบระบบท่ออัดอากาศว่ามีสิ่งปนเปื้อน สิ่งอุดตัน สนิม และคราบสกปรกหรือไม่ เพื่อช่วยป้องกันปัญหาแรงดันตก (Pressure Drop) และรักษาคุณภาพ โดยเฉพาะความสะอาดของกระบวนการผลิตอีกด้วย

4. ตรวจสอบการควบแน่น

น้ำที่เกิดในกระบวนการอัดอากาศเป็นเรื่องปกติ เพราะในอากาศทั่วไปก่อนเข้าสู่กระบวนการอัดนั้นมีความชื้นหรือมีน้ำอยู่นั่นเอง การที่อากาศควบแน่นจนกลายเป็นหยดน้ำ หากไม่ได้รับการจัดการที่ดีย่อมจะเกิดผลเสียหายต่อมอเตอร์ วาล์ว ชิ้นส่วนต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเครื่องอัดอากาศ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดการปนเปื้อนในกระบวนการผลิตได้ เพราะฉะนั้นผู้ใช้งานควรระบายน้ำออกจากถังเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หรือปฏิบัติตามคำแนะนำในคู่มือผู้ใช้

5.ใช้น้ำมันให้ถูกต้อง และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันอยู่เสมอ

การใส่หรือเติมน้ำมันผิดประเภท จะทำให้ปั๊มลมของคุณเกิดปัญหา และนอกเหนือไปจากการรักษาระดับปริมาณน้ำมันตามที่คู่มือระบุแล้ว การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเป็นประจำถือเป็นปัจจัยที่ช่วยให้อายุการใช้งานของปั๊มลมยาวนานขึ้น

6. ขันนอตให้แน่น

การสั่นสะเทือนที่เกิดจากการทำงานของมอเตอร์ จะทำให้นอตตามจุดต่าง ๆ หลวมไปกว่าเดิม ผู้ใช้ควรหมั่นตรวจเช็กและขันนอตให้แน่นอยู่เสมอ การละเลยจุดเล็ก ๆ เช่นนี้ไป ย่อมจะทำให้การใช้งานไม่เต็มประสิทธิภาพ และอาจเกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาได้

หากคุณกำลังมองหาปั๊มลมคุณภาพ ได้มาตรฐาน และช่วยให้การดูแลรักษาปั๊มลมเป็นเรื่องง่าย และสะดวกมากยิ่งขึ้น ที่ FS-Curtis Thailand เราจำหน่ายปั๊มลมทุกประเภท ที่มาพร้อมกับคุณภาพ เพื่อตอบสนองความต้องการในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย โดยเรามีทีมวิศวกรและช่างเทคนิคที่ผ่านการอบรมจนมีความเชี่ยวชาญ พร้อมให้คำแนะนำและช่วยติดตั้งอย่างถูกวิธี ในราคาที่คุ้มค่าจับต้องได้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-312-4547 ต่อ 101 (ฝ่ายขาย) หรือ อีเมล sales.th@fusheng.com

Follow us for more updates! Facebook Twitter YouTube

Location

140/1-2 หมู่12 ซอย9/1 ถนนกิ่งแก้ว ตำบลราชาเทวะ
อำเภอบางพลี สมุทรปราการ 10540