ข่าวสาร
หน้าแรก|ข่าวสาร|บล็อก|บอกต่อวิธีเลือกปั๊มลมอุตสาหกรรมให้ตอบโจทย์ คุ้มค่า ปลอดภัย

บอกต่อวิธีเลือกปั๊มลมอุตสาหกรรมให้ตอบโจทย์ คุ้มค่า ปลอดภัย

วิธีเลือกเครื่องปั๊มลมอุตสาหกรรมให้เหมาะสม

เนื่องจากปั๊มลมเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในหลากหลายอุตสาหกรรม และปั๊มลมแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เรามาดูกันว่าปั๊มลมอุตสาหกรรมมีคุณสมบัติแบบใดบ้างและวิธีเลือกใช้งานให้ตรงกับอุตสาหกรรมคุณมากที่สุด

 

รู้จักปั๊มลมอุตสาหกรรม พร้อมประโยชน์ดี ๆ ที่คุณอาจยังไม่รู้

ก่อนที่จะไปดูวิธีการเลือกใช้ปั๊มลมอุตสาหกรรมให้เหมาะกับธุรกิจของคุณนั้น เราขอพาคุณทำความรู้จักกับระบบอัดอากาศโรงงาน พร้อมประโยชน์ของเครื่องนี้กันให้มากขึ้น

ปั๊มลมอุตสาหกรรม หรือ ปั๊มลม (Air Compressor) เป็นเครื่องมือที่ทำหน้าที่สร้างแรงอัดลมให้มีแรงดันสูงตามที่ผู้ใช้งานต้องการ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นระบบอัดอากาศโรงงานตั้งแต่อุตสาหกรรมขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ รวมไปถึงการใช้งานระบบนิวเมติกส์(Pneumatic System) ในอุตสาหกรรมขนาดเล็กอีกด้วย โดยปั๊มลมที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมส่วนมากจะเป็นปั๊มลมแบบสกรู เนื่องจากสามารถทำความดันได้สูงกว่าปั๊มลมแบบลูกสูบที่เรามักจะเห็นทั่วไปตามร้านซ่อมอะไหล่เครื่องยนต์ หรือรถยนต์ต่าง ๆ นั่นเอง

เลือกปั๊มลมอุตสาหกรรมอย่างไร ให้ใช้งานได้นาน

 

เลือกปั๊มลมอุตสาหกรรมอย่างไรให้เหมาะแก่การใช้งาน?

 

1. เลือกใช้ในอุตสาหกรรมที่เหมาะสม

แน่นอนว่าในอุตสาหกรรมแต่ละประเภท ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมอาหาร ปิโตรเคมี ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ หรืออุตสาหกรรมอื่น ๆ ก็ย่อมมีการใช้งานระบบอัดอากาศโรงงานที่แตกต่างกัน คุณจึงควรศึกษาการใช้ระบบลมอัดภายในอุตสาหกรรมของคุณให้ดีก่อนเลือกใช้ รวมไปถึงเรื่องความสะอาดของลม และการตรวจสอบว่าปั๊มลมอุตสาหกรรมของคุณมีน้ำมันปนกับลมได้หรือไม่

 

2. ความเหมาะสมของลม

พิจารณาจากปริมาณของลม (Flow) และแรงดันลม (Pressure) เนื่องจากบางอุตสาหกรรมใช้แรงดันอากาศที่เยอะกว่ามาก จึงต้องเลือกประเภทที่แรงดันสูง เพื่อให้เหมาะสมกับปริมาณลมที่ออกมา เรามาดูกันว่าโรงงานของคุณควรเลือกใช้ปั๊มลมอุตสาหกรรมประเภทไหน เพื่อให้เหมาะสมกับปริมาณการใช้ลมนั่นเอง

 

3. เลือกขนาดที่เหมาะสม

ขนาดของปั๊มลม ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญก่อนการเลือกซื้อ เนื่องจากการเลือกขนาดปั๊มลมอุตสาหกรรมที่เหมาะสมจะช่วยให้ประหยัดเวลา หรือลดขั้นตอนในการผลิตได้มากขึ้น เช่น การเลือกใช้ปั๊มลมขนาดใหญ่ในอุตสาหกรรมที่ต้องใช้ปริมาณลมจำนวนมาก และงานที่ต้องการความละเอียดสูง เช่น งานทางการแพทย์ งานวิทยาศาสตร์ หรืองานผลิตบรรจุอาหารและยา เป็นต้น หรือหากโรงงานของคุณเป็นอุตสาหกรรมขนาดเล็ก การเลือกปั๊มลมขนาดเล็กที่เหมาะสมกับการใช้งานก็จะช่วยให้คุณประหยัดพลังงานได้อีกเช่นกัน

 

4. ตรวจสอบสิ่งแวดล้อมโดยรอบ

สภาพแวดล้อมของการติดตั้งเครื่องปั๊มลมเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรพิจารณา ว่าบริเวณโดยรอบเป็นชุมชนหรือไม่ สามารถใช้เสียงดัง หรือไฟฟ้าแรงดันสูงได้หรือไม่ รวมไปถึงการเลือกปั๊มลมที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศต่อผู้ใช้งานและบริเวณโดยรอบอีกด้วย

 

5. มีเทคโนโลยีที่ช่วยลดต้นทุนในโรงงาน

การที่ปั๊มลมอุตสาหกรรมมภายโรงงานของคุณมีเทคโนโลยี หรือโปรแกรมต่าง ๆ ที่ช่วยทุ่นแรงและช่วยลดเวลาในการทำงานได้ รวมไปถึงการช่วยให้ทั้งผู้ประกอบการและผู้ปฏิบัติงานสามารถตรวจสอบสถานะการใช้งานของตัวปั๊มลมได้แบบเรียลไทม์อีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการช่วยลดต้นทุนของโรงงานได้อย่างน่าสนใจ

 

6. เลือกใช้งานกับบริการที่ได้คุณภาพ

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือการเลือกปั๊มลมอุตสาหกรรมที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน โดยตัวเครื่องต้องมีความหนา มีความทนทานถาวร สามารถทนต่ออุณหภูมิและการใช้งานหนักได้ สามารถดูแลและทำความสะอาดได้ง่าย มีการเคลือบกันสนิมทั้งด้านในและด้านนอก และควรผ่านการรับรองคุณภาพมาตรฐานระดับสากล เช่น ISO พร้อมมีทีมงาน ผู้เชี่ยวชาญ หรือวิศวกรคอยให้บริการ และแนะนำวิธีการใช้งานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

 

ได้มาตรฐาน ปลอดภัยกว่า! เลือกซื้อเครื่องปั๊มลมอุตสาหกรรม ที่ FS-Curtis Thailand

ที่ FS-Curtis Thailand เราเป็นผู้นำอุตสาหกรรมระบบอัดอากาศโรงงานระดับสากล ที่ก่อตั้งและมีประสบการณ์ในการดูแลระบบอัดอากาศโรงงานให้แก่อุตสาหกรรมในไทยมากกว่า 20 ปี เราพร้อมให้บริการจำหน่ายเครื่องอัดลม ปั๊มลมอุตสาหกรรม ทั้งแบบลูกสูบ ไร้น้ำมัน แอร์คอมเพรสเซอร์ ปั๊มลมสกรูโรตารี ฯลฯ การันตีถึงคุณภาพมาตรฐาน ให้คุณได้รับปั๊มลมที่ทนทานในราคาที่คุ้มค่า พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญคอยให้บริการตั้งแต่การเลือกซื้อปั๊มลม การติดตั้ง ไปจนถึงการดูแลและซ่อมบำรุงรักษา สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-312-4547 ต่อ 101 (ฝ่ายขาย) หรือ อีเมล sales.th@fusheng.com

Follow us for more updates! Facebook Twitter YouTube

Location

140/1-2 หมู่12 ซอย9/1 ถนนกิ่งแก้ว ตำบลราชาเทวะ
อำเภอบางพลี สมุทรปราการ 10540